Viral marketing là một phần không thề thiếu trong marketing.Thế nhưng bạn có thực sự hiểu rõ về viral marketing là gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu viral marketing cùng mình nha.

Trước tiên để trả lời câu hỏi ta cần tìm hiểu rõ về viral marketing là gì?

Viral marketing là gì? Là phương pháp marketing tập trung vào việc tạo ra nội dung có khả năng lan truyền theo cấp số nhân bằng cách thu hút nhiều người chia sẻ và lan tỏa nội dung đó ra cộng đồng.

Giống như cách thức lan truyền của một con virus.

Hình thức quảng cáo này bắt đầu từ giả thuyết một khách hàng luôn kể cho người khác nghe về sản phẩm hoặc dich vụ của bạn mà khách hàng cảm thấy hài lòng khi sử dụng.

Viral Marketing mô tả chiến thuật khuyến khích một cá nhân nào đó lan truyền một nội dung tiếp thị, quảng cáo đến những người khác, tạo ra một tiềm năng phát triển theo hàm mũ sự lan truyền và ảnh hưởng của một thông điệp như những con vi rút.

Cốt yếu của marketing lan truyền là tạo cảm hứng để mọi người chuyền nhau thông điệp của sản phẩm, dịch vụ.

Một chiến dịch marketing lan truyền thành công có thể có hiệu quả gấp 500 – 1.000 lần so với chiến dịch không dùng phương thức lan truyền

So với phương pháp marketing truyền thống, marketing lan truyền có ưu điểm dễ tiếp cận nhiều người hơn nhờ vào nội dung thông minh, có sức thu hút. Hình thức lan truyền có thể đến từ các video clip, game flash tương tác, game quảng cáo (advergame), ebook, phần mềm tùy biến thương hiệu (brandable software), hình ảnh, tin nhắn văn bản, email, website, các sự kiện hoặc cuộc thi gây chú ý.

Một chiến dịch marketing lan truyền được xem là thành công khi tạo cho người xem cảm giác thích thú mà thông điệp đưa ra và sau đó lan truyền chúng một cách vô thức thông qua việc gửi đường dẫn, đăng blog…

Xem thêm:Truyền thông đa phương tiện – cơ hội lớn dành cho những đam mê

Có thể nói nó là một chiến thuật khuyến khích lan truyền nội dung tiếp thị đến những người khác. Thông điệp truyền tải có thể là một video clip, truyện vui, flash game, e-book, phần mềm, hình ảnh hay đơn giản là một đoạn text. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trung bình mỗi người có hơn 10 mối quan hệ mật thiết, khoảng 150 mối quan hệ xã hội và 500-1.500 các quan hệ lỏng lẻo khác.

Tầm quan trọng không thể thiếu của viral marketing là gì

Các yếu tố của một chiến lược viral marketing thành công…để bổ sung cho câu trả lời cho câu hỏi “viral marketing là gì?”

Yếu tố cơ bản mà bạn phải có trong chiến lược viral marketing để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tặng sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị.

Cung cấp tiện ích chia sẻ dễ dàng cho người khác.

Quy mô dễ dàng từ nhỏ đến lớn.

Khai thác hành vi và động lực.Xem thêm:Kinh tế chia sẻ – Liệu đây là thách thức hay cơ hội để phát triển?

Sử dụng mạng lưới truyền thông hiện có.

Tận dụng lợi thế của các nguồn tài nguyên khác.

Tầm quan trọng không thể thiếu của viral marketing là gì

Hiện tại ở Việt Nam, viral marketing bị hiểu là phát tán các đường dẫn và chờ đợi lượng view tăng lên mà không chú trọng nhiều vào ý tưởng. Trên thế giới, viral marketing đặt nhiều vào ý tưởng nên những người làm marketing nên có những ý tưởng của riêng mình nhờ những thông tin trên để làm nổi bật cách viral marketing của chính bản thân

Tóm lại để định nghĩa về viral marketing là gì thành công thì người khách hàng phải cảm thấy muốn gửi hoặc chia sẻ thông điệp này cho người khác một cách tự nhiên.

Share This