Mục tiêu cuối cùng của việc xây dựng thương hiệu là tạo ra sự khác biệt, và trong hầu hết các trường hợp, rất khó phân biệt một thương hiệu chỉ bằng các thuật ngữ chung chung hoặc mô tả thuần túy; những sản phẩm hoặc dịch vụ mang tính đại trà thì thường yếu thế và không được ưu ái bởi các công cụ tìm kiếm tự nhiên.

LỰA CHỌN TÍNH ƯU THẾ HAY SỰ KHÁC BIỆT?

Tên công ty / tên thương hiệu và tên miền website là những mấu chốt quan trọng tạo nên sự khác biệt trong xây dựng thương hiệu, đặc biệt là đối với những doanh nhân khởi nghiệp đang thiếu cơ sở khách hàng có sẵn, sự nhận diện trên thị trường cùng nhiều thứ khác nữa. Mặc dù tên (và logo) không phải là những đặc tính làm nên thương hiệu nhưng chúng là những thành phần chính để xây dựng sự nhận diện thương hiệu – là phần nổi của tảng băng chìm – và chúng nên là điểm khác biệt đầu tiên, hoặc ít nhất là sự bổ trợ cho những đặc điểm khác biệt then chốt.

“Chén thánh” (Holy grail) trong kỹ thuật SEO kiểu cũ là Tên miền Trùng với Từ khóa (Exact Match Domain – EMD). Đây là những tên miền gốc (chung chung nhất) của những từ khóa đơn lẻ hoặc theo chuỗi mà bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm với một công cụ tìm kiếm tự nhiên bất kỳ, ví dụ một số tên miền như tires.com hoặc businessaccounting.com. Những người đi tiên phong đã nhân rộng xu hướng này, cùng với đó là sự xuất hiện của internet marketing đã thu hút lưu lượng truy cập khổng lồ đến trang web của mình. EMDs có lẽ là cách dễ dàng nhất để đạt được tính ưu thế.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi. EMD ngày nay không quan trọng bằng một tên thương hiệu đáng nhớ, cùng một tên miền và tính nhận diện trên mạng xã hội (Twitter, Facebook, …) phù hợp với “chất” của thương hiệu.

Hãy cùng thảo luận về câu chuyện cái gì đã thay đổi lí do của nó, vai trò của SEO và từ khóa nói chung là gì. Sau đó, chúng tôi sẽ nói về việc hoạch định chiến lược như thế nào để chọn được một thương hiệu và tên miền phù hợp trong bài viết dưới đây.

LỊCH SỬ VẮN TẮT VỀ SEO

Ban đầu, Google và các công cụ tìm kiếm khác đã đặt xếp hạng cao hơn cho các trang có EMDs vì cho rằng chúng là những trang web hợp lệ, chuyên biệt và mang tính chuyên môn. Google nghĩ rằng họ đang làm tốt và việc xếp hạng, đánh giá một số lượng trang web nhất định cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng ngay sau đó, những chuyên gia marketing đã bị sa lầy, họ lạm dụng EMD thu hút lưu lượng truy cập và đưa người xem đến các trang đích mang tính spam để quảng cáo tất cả các sản phẩm và dịch vụ từ có liên quan đến không liên quan. Chúng ta chắc ai cũng từng đã trải qua trường hợp này.

Kết quả là, khi chúng ta tìm kiếm những từ khóa mang tính chung chung, chúng ta thường không tin tưởng vào tính liên quan của những trang web kết nối với EMD nhất là khi chúng ta đang nghiên cứu một việc quan trọng, nhưng những trang web như vậy lại thường được ưu tiên hiển thị khi tìm kiếm tự nhiên. Hoặc nghi ngờ, hoặc chúng ta sẽ cho rằng EMD cũng giống một loại hàng hoá thông dụng, là những thứ hoàn toàn có thể trao đổi qua lại được; nó không hề có tính khác biệt của riêng từng công ty (ví dụ như tires.com). Tôi hy vọng là trong hầu hết các trường hợp, chúng ta không muốn thương hiệu của mình bị gắn với một hình ảnh chung chung, không liên quan hoặc quá thông dụng. Nếu bạn là một thương hiệu lớn và có chiều sâu, đang muốn vượt lên giới hạn chung chung trong ngành của mình, bạn nên theo đuổi một cách tiếp cận thông minh và khác biệt hơn.

Giống như quy mô và ngân sách của bạn, những lí do và quyết định phù hợp khi lựa chọn tên thương hiệu và tên miền thì có liên quan tới việc xác lập việc kinh doanh và chiếc lược thương hiệu trước khi xác định hướng đi. Bạn có thực sự đang đi bừa không? Hay bạn đang tìm kiến một hướng đi nghiêm túc và hiệu quả với những yêu cầu cao về chất lượng?

CÔNG CỤ TÌM KIẾM VÀ THIẾT BỊ TÌM KIẾM ĐANG NGÀY CÀNG THÔNG MINH HƠN

Trái ngược với thời kì đầu của SEO và công cụ tìm kiếm, bạn có thể thấy rằng hiện nay để cân nhắc chọn lựa giữa EMD và một tên thương hiệu tạo thành từ chuỗi các từ khóa, ta cần suy xét đến những rào cản về lịch sử, kinh nghiệm và cảm quan. Một số lựa chọn thẳng và trực quan thì lại đi ngược lại với cảm thức của bạn hoặc dấy lên nhiều hoài nghi, mặc dù chúng phản ánh đúng hay phù hợp với chiến lược của bạn. Nếu những tìm kiếm trước đây của bạn gợi ý trang web bestpricetiresonline.com, bạn sẽ công nhận gợi ý đó với đúng giá trị của nó chứ?

Công cụ tìm kiếm cũng đã thay đổi theo thời gian nhờ Google và các trang web tìm kiếm khác – đã giảm bớt sự coi trọng với EMDs. Những mánh khóe đánh lừa thuật toán của Google đã khiến ông lớn trong lĩnh vực tìm kiếm này chuyển hướng tập trung của mình vào tính liên quan của trang và nội dung và đặt tiêu chí này làm ưu tiên trong việc xếp hạng trang web. Tính liên quan được xác định dựa trên rất nhiều yếu tố, các quy tắc chính xác và các thuật toán, điều này giúp cho việc xếp hạng được bảo mật chặt chẽ và liên tục thay đổi để tránh sự đánh lừa của SEO. (Trong thực tế ngày nay, thực hiện một số thủ thuật cũ có thể khiến trang web của bạn bị phạt trong xếp hạng trang).

Không chỉ có mỗi tầm quan trọng của EMD bị thay đổi trong lĩnh vực tìm kiếm. Mặc dù chỉ là một giả thuyết, nhưng Google có lẽ cũng đang đánh giá thấp những liên kết inbound và outbound (lần lượt là những đường link từ trang web khác dẫn đến trang của bạn và từ trang của bạn đi sang web khác), thay vào đó Google đề cao tính thẩm quyền, tính liên quan, nguồn đáng tin cậy và các liên kết chất lượng trong việc xếp hạng trang. Đó là một quá trình liên tục thay đổi. Google biết rằng mọi người muốn tìm và sẽ hứng thú với những kết quả hữu ích hoặc liên quan. Và Google đang làm mọi điều có thể để phục vụ những yêu cầu từ công chúng.

NỘI DUNG LÀ VUA. TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI LÀ NỮ HOÀNG

Đó là lý do tại sao, trong không gian trực tuyến ngày nay, nội dung là quan trọng nhất. Nếu bạn muốn có lưu lượng truy cập mà bạn mong muốn vào trang web và thương hiệu của mình, cách tốt nhất để đạt được là không chỉ phát triển tên thương hiệu, tên miền và nhận diện trên các mạng xã hội liên quan mà bạn còn cần xây dựng một cơ sở tốt cho nội dung gốc ( bài đăng trên blog, các cuộc trò chuyện xã hội, …) để định vị trang web của bạn là có tính thẩm quyền và tính liên quan. Và bạn càng chi tiết bao nhiêu thì bạn càng có thể tạo dựng tính liên quan nhanh bấy nhiêu.

Không hẳn là những từ khóa không quan trọng. Nhưng tầm quan trọng của chúng trong nội dung và các cuộc trò chuyện thì lớn hơn là trong tên miền. SEO không còn đơn giản như trước đây nữa.

Nội dung có giá trị, độc đáo thì có nhiều khả năng được chia sẻ qua phương tiện truyền thông xã hội hơn. Ngoài việc cho phép bạn có nhiều tiếp xúc hơn trên nhiều nền tảng (tất cả đều được tối ưu hóa cho SEO), các hoạt động chia sẻ với xã hội cũng là một trong những dấu hiệu được Google cân nhắc khi xếp hạng các trang và các website.

THƯƠNG HIỆU NÊN LÀ MỘT NỀN TẢNG VỮNG CHẮC, ĐỪNG LÀ NHỮNG MỤC TIÊU CÓ THỂ THAY ĐỔI

Sự thấu hiểu, tính liên quan và xếp hạng trang đang thay đổi và không ngừng phát triển. Khi các trang web, liên kết và lượng dữ liệu tăng lên, công cụ tìm kiếm sẽ phải tìm ra thêm nhiều cách khác nhau để quét, phân tích, xác định, ưu tiên và cuối cùng là hiển thị những nội dung liên quan để làm hài lòng người dùng. Vì vậy, những gì đem lại hiệu quả trong ngày hôm nay có thể không còn được tối ưu vào ngày mai nữa; đó là điều chắc chắn.

Tốt hơn hết là bạn nên chọn tên thương hiệu và tên miền dựa trên chiến lược xây dựng thương hiệu, kinh doanh và nội dung hơn là mấy mánh kĩ thuật để đánh lừa các tiêu chí SEO ngày nay, cái mà chắc chắn sẽ thay đổi.

Và mặc dù chắc chắn rằng các thuật toán về tính liên quan và các tiêu chí tìm kiếm sẽ tiếp tục phát triển, nhưng chắc chắn các công cụ tìm kiếm sẽ không loại bỏ hoặc đánh giá thấp nội dung và tính liên quan để quay lại ưu ái những từ khóa và tên tự chọn đâu. Đầu tư vào chiến lược (thương hiệu, web và SEO) và nội dung không chỉ giúp bạn đạt được tính liên quan, mà còn giúp nhắm tới mục tiêu và làm hài lòng sớm những khách hàng và có được sự hứng thú từ họ.

ĐIỂM MẤU CHỐT?

Mặc dù nội dung là đòn bẩy lớn nhất cho SEO, bạn vẫn nên quan tâm đôi chút đến các từ khóa tìm kiếm khi cân nhắc tên thương hiệu, nhưng việc làm này có thể trở nên ngu muội nếu bạn chỉ dựa vào một yếu tố duy nhất đó hoặc cho phép một người nào đó bên ngoài tổ chức – đặc biệt là một người có thành kiến – chọn tên thương hiệu và tên miền hộ bạn.

Các doanh nghiệp ngày nay biết rằng SEO là một phần quan trọng trong thương hiệu số và chiến lược của họ, nhưng họ không phải lúc nào cũng biết sử dụng nó phù hợp và tận dụng nó triệt để nhất. Một chuyên gia giỏi về SEO sẽ biết rằng các từ khoá rất quan trọng trong việc đạt được tính liên quan, xếp hạng cao và nhiều lưu lượng truy cập, nhưng đó là sự kết hợp giữa tính hiện diện trên phương tiện số và nội dung của bạn, không chỉ còn là sự lựa chọn tên thương hiệu và tên miền nữa. Và một chuyên gia SEO tuyệt vời sẽ biết rằng việc xây dựng và chọn tên thương hiệu là một phần trong chiến lược tích hợp và toàn diện hơn và họ sẽ quan tâm đến sự dài hạn hơn là một chiến thắng ngắn ngủi.

Share This